GÍA, Gígja Guðfinna Thoroddsen, List án landamæra 15.04. – 30.04.2017

Giaportait
Gígja Guðfinna Thoroddsen sem gengur undir listamannsnafinu GÍA mun halda einkasýningu í Íslenska grafíksalnum frá 15. apríl til 30. apríl nk. Sýningin er hluti af hátíðinni List án landamæra en Gía er listamaður hátíðarinnar í ár. Á sýningunni mun Gía sýna nýleg verk og teikningar.

Verk Gíu hafa sterka skírskotun í listasöguna, samtímann og samfélagið. Mörg verka hennar byggja á hennar eigin reynslu að vera kona og þess að vera notandi geðheilbrigðiskerfisins. Hún gerir málverk og teikningar með fjölbreyttu myndefni, m.a. af þekktu fólki úr samtímanum og mannkynssögunni. Þannig má t.d. nefna að þegar Dagur B. Eggertsson tók við sem borgarstjóri málaði Gígja og færði honum andlitsmynd af honum sem hangir á skrifstofu borgarstjóra. Gía notast við óhefðbundna liti í málverkum sínum á borð við gull, silfur og kopar.

Gía stundaði nám hjá Hring Jóhannessyni, listmálara í Myndlistaskóla Reykjavíkur 1975, Vallekille lýðháskólanum í Danmörku 1975 og sótti þriggja mánaða teikninámskeið í Árhúsum, Danmörku 1976 og leiklist hjá Helga Skúlasyni, leikara 1977. Gígja hefur haldið einkasýningar og tekið þátt í samsýningum. Verk hennar eru í eigu aðila líkt og Safnasafnsins, Landspítalans, Krabbameinsfélagsins og Friðarseturins Höfða og fyrrum og núverandi borgarstjóra í Reykjavík.  Síðasta einkasýning hennar var sumarið 2016 á Safnasafninu á Svalbarðsströnd og hlutu verk hennar mikið lof.

List án landamæra er listahátíð með áherslu á fjölbreytileika mannlífsins. Hátíðin var fyrst haldin árið 2003, fer fram allt árið um land allt og hefur vaxið og dafnað með hverju ári. Markmið hátíðarinnar er að auka gæði, gleði, aðgengi, fjölbreyttni og jafnrétti í menningarlífinu. Verkefni hátíðarinar hafa verið af öllum toga á má m.a. nefna sýningar á helstu listasöfnum landsins, tónleika á Airwaves, kvikmyndir á kvikmyndahátíðinni RIFF og viðburði á HönnunarMars.
Gígja Guðfinna Thoroddsen, who goes under that artist name Gía, will open a solo exhibition in Íslenski grafíksalurinn on 15. april. The exhibition is open until 30. april. The exhibition is a part of the festival Art without Borders, but Gía is this years official artist of the festival. Gía will exhibit new paintings and drawings.
Gía’s works are in a dialogue with art history, society and our current times. Who work are based upon her experience as a woman and as a user of the mental health system. In her works one can often see people from today’s society and famous people. She has f. ex. given both the current and former mayors of Reykjavík a portait of themselves painted by her. At the moment a protait of Dagur B. Eggertsson by Gía hangs in his office. Gía uses unusal colors in her painitings like gold, silver and copper.
Gía studied with the painter Hringur Jóhannesson in Reykjavík Visual Art Academy in 1975, in Valkille collage in Denmark in 1975 and in  Aarhus in 1976. She also stodied acting with the actor Helgi Skúlason in 1977. Gía has held a lot of solo exhibition as well as been a part of  group exhibition throught the years. Works by her are owned both privately and publicly by f. ex. Safnasafnið, Landspítalinn, Krabbameinsfélagið and Höfði Peace center. Her last solo exhibition was in Safnasafnið in 2016 where her works were well received.
Art without borders is an art festival that works towards a more diverse society. The festival was first held in 2003 and has since then grown bigger every year. The festival runs all year throughout the whole country and aims to increase quality, happiness, accessability, diversity and equality in the cultural society. The fesitval has held all kinds of events including exhibitions in most of the art museums in Icelandic, concerts during Iceland Airwaves, movies at RIFF and events at DesignMarch